Vì sao các CLB không nên mua sắm trong tháng 1?

Kỳ chuyển nhượng mùa Đông là để giúp các CLB có thể sửa sai về lực lượng, bổ sung miếng ghép mà họ chưa mua ở mùa Hè. Nhưng thực tế, “phiên chợ tháng 1” lại là nơi các đội bóng Premier League càng sửa lại càng… sai.

Những khoản đầu tư kém hiệu quả
Kết luận trên là kết quả của nghiên cứu từ 21st Club – một công ty chuyên phân tích dữ liệu về bóng đá. Sau khi tổng hợp các dữ liệu mua sắm và kết quả thi đấu của các CLB Premier League trong suốt chiều dài lịch sử của giải đấu, 21st Club chỉ ra rằng, việc mua sắm cầu thủ ở tháng 1 thường không mang lại hiệu quả cao.
Cụ thể, các đội bóng chi từ 30 triệu bảng để mua sắm vào tháng 1 thì chỉ kiếm thêm được trung bình 0,1 điểm/trận, tức là thêm từ 1 đến 2 điểm trong suốt cả 19 vòng lượt về. Chẳng hạn, một đội bóng đã giành được 2 điểm/trận trong lượt đi, nếu giữ nguyên người cũ và tốc độ kiếm điểm cũ thì họ sẽ có 38 điểm ở lượt về. Vậy nhưng, nhờ bỏ ra 30 triệu bảng hoặc hơn thế để mua thêm người thì đội bóng ấy sẽ kiếm được 2,1 điểm/trận. Và như thế, họ sẽ giành 40 điểm trong 19 vòng đấu lượt về.
2 điểm cho mỗi 30 triệu bảng, con số thấm vào đâu so với số tiền họ chi ra để mua sắm cầu thủ. Khoản đầu tư này rõ ràng là kém hiệu quả nhưng lại có quá nhiều đội lựa chọn con đường “đốt tiền” này ở chuyển nhượng mùa Đông.


Nói có sách, mách có chứng
Những dữ liệu về điểm số có thể chưa đủ thuyết phục, các đội bóng nước Anh có thể tham khảo thông tin chi tiết từ các nghiên cứu của 21st Club. Theo đó, những vụ chuyển nhượng ở mùa Đông tại Premier League luôn thất bại nhiều hơn thành công. Các tiền đạo chiếm 20% các bản hợp đồng mùa Đông, nhưng chỉ có 14% số đó ghi được từ 5 bàn trở lên ở nửa mùa đầu tiên. Thậm chí, 55% tiền đạo được mua về trong kỳ chuyển nhượng mùa đông còn không ghi được bàn nào.
Tới nay, mới chỉ có 1 tiền đạo được mua về trong mùa Đông đã ghi tới 10 bàn ở lượt về khi anh ta hạ cánh xuống đội bóng mới. Đó chính là Pierre-Emerick Aubameyang, ngôi sao đã chuyển tới Arsenal từ Dortmund vào hồi tháng 1/2018.
Còn lại, ngay cả những cầu thủ sau này đã trở thành “sát thủ” hàng đầu tại Premier League như Edin Dzeko, hay Luis Suarez cũng đều rất trật vật trong nửa mùa giải đầu tiên ở CLB mới. Dzeko chỉ có 2 bàn trong 15 trận cùng Man city trong mùa giải 2010/11 sau khi chuyển đến đội bóng này. Suarez cũng chỉ ghi 4 bàn sau 13 lần ra sân cho Liverpool sau khi chuyển tới vào 1/2011.

Không quá khó hiểu về các ví dụ trên. Bởi vì khi gia nhập đội bóng vào giữa mùa giải, các cầu thủ sẽ khó khăn khi phải thích nghi với một cỗ máy hiện đã vào guồng. Chỉ có một vài ngôi sao khác biệt, như Virgil van Dijk hay Aubameyang, mới vượt lên được những khó khăn cực lớn trên. Nhưng họ lại là thiểu số trong vô số những “cục nợ” của mùa Đông mà các đội rước về. Vì thế, lao vào kỳ chuyển nhượng tháng 1 chính là nước cờ mất nhiều hơn là được và các đội bóng cần cân nhắc trước khi quyết định mua.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây