Thất bại của U23 Việt Nam chứng minh sự khắc nghiệt U23 châu Á

Một nửa đội vào tới bán kết U23 châu Á 2018 đã phải rời giải đấu ở ngay vòng bảng. Điều đó đã cho thấy sự khắc nghiệt của VCK U23 châu Á 2020 và cả các giải trẻ cấp độ châu lục nói chung.

Đặc thù của giải trẻ
Không giống với cấp độ ĐTQG, nơi mà ở đó không có ranh giới nào về tuổi tác thế nên sự ổn định cũng được duy trì trong khoảng từ 3-4 năm, nhưng các giải đấu trẻ ở cấp khu vực đến châu lục lại thường diễn ra 1-2 năm/lần. Quy định về lứa tuổi cũng khiến các đội tuyển khi tham dự không có được sự ổn định như ĐTQG, họ phải liên tục thay đổi lực lượng để đảm bảo tiêu chí tuổi tác từ phía AFF, AFC hay là FIFA yêu cầu.
Tất nhiên, điều đó sẽ giúp các cầu thủ trẻ được trao nhiều cơ hội để thể hiện mình ở đẳng cấp, trình độ của giải đấu khu vực, châu lục và thế giới. Điều đó cũng khiến cho các giải trẻ, trong đó có cả VCK U23 châu Á sẽ trở nên khó đoán hơn.
Trước VCK U23 châu Á 2020, chưa có đội bóng nào có thể bảo vệ thành công chức vô địch của mình. U23 Iraq đã lên ngôi năm 2013. U23 Nhật Bản nâng cao cúp năm 2016. Hai năm trước, U23 Uzbekistan đã đánh bại U23 Việt Nam trong trận chung kết.
Cũng chính sự khó đoán của nó mà giải U23 châu Á càng trở nên hấp dẫn hơn. Còn nhớ thời điểm 2 năm trước, chính U23 Việt Nam cũng đã sắm vai ngựa ô và đi một mạch tới chung kết.

Sự khắc nghiệt của giải U23 châu Á
2 năm trước, U23 Qatar, U23 Việt Nam, U23 Uzbekistan và U23 Hàn Quốc chính là những đội vào bán kết. Sau hai năm với nhiều sự thay đổi về lực lượng, 2/4 đội kể trên (ngoại trừ U23 Hàn Quốc, U23 Uzbekistan) đã dừng bước ngay ở vòng bảng.
Thậm chí, nếu không tính U23 Hàn Quốc đã thi đấu thuyết phục với 3 trận thắng thì ĐKVĐ U23 Uzbekistan cũng đã phải vã mồ hôi mới có được vé vào vòng knock-out. Bên cạnh đó, ứng cử viên lớn như U23 Nhật Bản hay U23 Iran cũng bị loại cay đắng theo kịch bản mà không ai có thể ngờ được. Hay như chính chủ nhà U23 Thái Lan, sau một chiến thắng tưng bừng trong trận ra quân với tỷ số 5-0 trước U23 Bahrain thì cũng hụt hơi và suýt nữa đã bị loại ở lượt cuối của vòng bảng.

Tây Á vượt mặt Đông Á
Nếu xét ở VCK U23 châu Á 2020, Tây Á đã góp mặt 9 đại diện. Đông Á 7 đại diện. Sau vòng bảng, số đội Tây Á còn trụ lại vẫn còn 5. Trong khi đó, Đông Á chỉ còn có 3 đội. Việc Việt Nam, Nhật Bản chia tay sớm đã khiến cho Đông Á mất đi những đại diện có chất lượng để có thể đối đầu với những đối thủ ở phía Tây châu lục.
Nhưng đó là chuyện của vòng bảng, ở tứ kết, khi 3/4 cặp đấu đều là những cuộc chiến giữa hai nửa Đông – Tây, U23 Hàn Quốc, U23 Australia đều có thể gỡ lại thể diện cho bóng đá Đông Á. Và cũng không loại trừ nếu bất ngờ xảy ra giữa chủ nhà U23 Thái Lan và U23 Saudi Arabia.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây