Show diễn của Messi – Fati: chỉ 104 giây hình thành liên minh mới

Ansu Fati lại một lần nữa khiến cho tất cả phải nhắc tên, nhưng lần này tài năng trẻ 18 tuổi đã được đặt cạnh Lionel Messi tạo thành một liên minh ma quỷ mới của Barcelona.

Một trong những điều khác biệt căn bản ở phong cách chơi bóng của Messi và Ronaldo đó chính là những người cộng sự. Ronaldo chơi bóng không cần đối tác, CR7 cần có những trợ thủ ở đằng sau và hỗ trợ cho anh chớp thời cơ. Đó là kiểu cộng sự như Benzema hay Higuain. Với Messi thì khác, tuy là cỗ máy săn bàn thế nhưng siêu sao người Argentina lại không bao giờ chơi ở vị trí cao nhất trên hàng công mà thích lùi sâu để kiến thiết.

Tất nhiên, đó là đặc điểm của từng siêu sao chứ không thể đánh giá chớp thời cơ có hiệu quả hơn kiến thiết hay ngược lại. Trở lại với Messi, siêu sao người Argentina luôn muốn có được những đối tác ăn ý để dễ dàng phối hợp và kiến tạo. Dani Alves, Jordi Alba hay Luis Suarez đều là những người bạn thân, đồng thời đó cũng là những liên minh ma quỷ đáng sợ trên sân cỏ của Messi.

Họ luôn biết cách di chuyển như thế nào cho phù hợp nhất để có thể nhận được đường chuyền và triển khai đúng với ý tưởng mà Messi gói ghém trong đường chuyền đó khi nhận bóng. Không phải lúc nào họ cũng làm tường, không phải lúc nào họ cũng chuyền trả ngược và cũng không phải lúc nào họ cũng dứt điểm. Đó chính là sự ăn ý hay là thần giao cách cảm, hoặc là bồi tích qua nhiều năm sát cánh cùng nhau.

Từ trận thắng Levante của Barca, dễ dàng nhận thấy Ansu Fati hứa hẹn sẽ là gương mặt tiếp theo sát cánh cùng Messi để tạo nên một liên minh ma quỷ. Chàng trai này hiện vẫn ở trong vóc dáng của một cậu bé cùng với nụ cười trẻ thơ nhưng lại thoát đi hệt như một tay săn bàn thiện nghệ. Chỉ 104 giây, Messi, như thường lệ đã khiến người xem trầm trồ bởi tài nghệ bất phàm của anh, còn Fati lại khiến cho tất cả rợn gáy bởi sự lạnh lùng hiếm thấy ở một cầu thủ chỉ mới 17 tuổi.

Trong bàn thắng thứ nhất, Fati đã thoát xuống rất đúng nhịp để Messi thả bóng. Sau khi đã vượt qua hậu vệ đối phương bằng tốc độ cùng sự khôn ngoan, Fati có một pha chạy cắt mặt và loại đối thủ khỏi vòng chiến, tiền đạo này đã ghi bàn bằng một pha dứt điểm xâu kim thủ môn, đó là điều không nhiều tay săn bàn giàu kinh nghiệm cũng khó thực hiện.
Tới bàn thắng thứ hai, nếu như Messi khiến cả hàng phòng ngự của đối phương quay cuồng bởi tài rê dắt bóng thì Fati lại làm hệ thống ấy chết lặng bởi ba cú chạm bóng như thể được lập trình. Bước một là khống chế, bước hai điều bóng và bước ba dứt điểm. Tất cả chỉ diễn ra trong chớp mắt cho thấy tốc độ suy nghĩ, ra quyết định và cả kỹ năng xử lý bóng của Fati cực tốt.

Ngược dòng thời gian quay trở về 9 năm trước khi mới chứng kiến cú đúp kiến tạo kiểu chớp nhoáng như vậy của một cầu thủ cho một đồng đội. Cú đúp ngoạn mục ấy hiện tại vẫn được thực hiện bởi một trong những liên minh ma quỷ của Messi. Đó chính là cú đúp bàn thắng của Messi và cú đúp kiến tạo của Dani Alves trong 103 giây ở chiến thắng Hercules vào ngày 29/1/2011.

Hiện tại, Barca vẫn trong giai đoạn phôi thai, Quique Setien vẫn còn nhiều việc để làm. Nhưng ít nhất với 104 giây huyền diệu của Messi và Fati đã giúp cho nhà cầm quân 61 tuổi này có thêm một gợi ý sáng nước.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây