Man City đã thắng là phải thắng thuyết phục, tưng bừng

Ở cùng một đẳng cấp, người ta sẽ thường không chiến thắng đối phương theo cái cách mà Man City đã thắng Leicester 3-1 trong trận đấu vừa qua tại Etihad. Đó là chiến thắng kiểu “đương nhiên phải thế”. Một chiến thắng áp đảo đối phương và rất thuyết phục.

Giả sử cuộc đua này kết thúc ở thời điểm hiện tại thì chỉ có thể kết luận rằng: Đây chính là mùa bóng đại bại đối với Man City, và cũng là một mùa bóng rực rỡ mà Leicester trải qua. Với một khác biệt rõ ràng về đẳng cấp, Leicester đã có quá nhiều lý do để có thể ăn mừng với chỗ đứng hiện tại của họ ở trong Top 4 dù là ở vị trí nào từ 1 đến 4 đi chăng nữa. Ngược lại, lúc này Man City lại đang bị Liverpool bỏ xa về điểm số, lên đến 11 điểm, con số sẽ tiếp tục tăng lên 14 điểm nếu như Liverpool tiếp tục thắng trận chưa đấu, như thế thì Man xanh hài lòng thế nào được!
Thực tế, cũng đã có lúc Leicester suýt nữa có thể gỡ hòa trong pha bóng mà Harvey Barnes đã tận dụng được quả tạt mà Jamie Vardy trao cho lúc tỷ số đang là 2-1. Tuy nhiên đấy chỉ là một tình huống ngẫu nhiên. Các tình huống ngẫu nhiên khác, tỷ số còn phải đậm hơn với cách “đá để thắng” mà Man City đem đến. Đây chính là chi tiết đáng bàn.

Bất cứ ai cũng thấy rõ được nhược điểm của hàng hậu vệ Man City ở thời gian này. Đáng lẽ ra họ phải tỏ ra thận trọng hơn trong khi gặp một đối thủ đang đứng thứ nhì BXH. Họ cần phải siết chặt hàng thủ cũng như đề phòng phản công và tìm cách che chắn bộ đôi trung vệ Nicolas Otamendi – Fernandinho. Nhưng họ không làm thế.Đây chính là Man City mà Pep Guardiola xây dựng! Hậu vệ cánh bên phía Man City phải cao để tấn công. Man City phải tấn công tới khi hàng thủ đối phương sụp đổ với một áp lực nặng nề như vậy. Cũng có thể nói rằng quan điểm chơi bóng đó là cách Pep Guardiola tỏ ra tôn trọng các trung vệ mà ông hiện đang sở hữu. Họ sẽ phải làm phần việc mà họ đảm nhiệm, thay vì chờ đợi một sự trợ giúp nào đó từ lối chơi của toàn đội.
Đối thủ giỏi tập trung phòng ngự và luôn kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để tung đòn vào hàng thủ Man City. Cũng đã có khi có đội làm được điều đó nên Man City hiện tại mới bị Liverpool bỏ xa đến như thế. Khi đối phương không có đủ bản lĩnh để chống đỡ thì câu chuyện sẽ hình thành theo kịch bản vừa rồi: một chiến thắng rất rõ ràng, nói lên sự khác biệt đẳng cấp của Man City.
Hoàn cảnh hiện tại buộc Man City phải cố thắng tất cả các trận còn lại và trông chờ vào những lúc Liverpool sảy chân. Guardiola cũng càng phải theo lối “đá để thắng” như vừa rồi.

Mặt khác, Pep Guardiola cũng có những đặc điểm rõ như ban ngày mà không thể nào thay đổi trong thoáng chốc. Đội bóng mà ông lãnh đạo đá theo triết lý mà ông đem đến chứ không cần quá quan tâm tới việc đối thủ là ai hay chơi thế nào. Man City hiện tại và sau này sẽ luôn như vậy, kể cả Pep mất trợ lý Mikel Arteta?

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây