Dù phát triển vượt bậc nhưng Esports vẫn lỡ hẹn Olympic

Mới đây, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) mới đưa ra thông báo quyết định eSports sẽ không có tên tại thế vận hội 2020. Cho dù trước đó tổ chức này đã có thông báo rằng sẽ cân nhắc và đưa eSports trở thành một bộ môn chính thức được tổ chức thi đấu ở Olympic.

sports hiện nay đã trở thành ngành công nghiệp đáng giá tỷ đô và có được sức ảnh hưởng lớn. Thế nhưng Ủy ban Olympics Quốc tế hiện tại vẫn chưa thể nào đưa bộ môn thể thao điện tử này đến với Thế Vận Hội.
Năm 2017, IOC đã phát biểu rằng eSports rất có tiềm năng và có thể sẽ trở thành một bộ môn thể thao chính thức được đưa vào thi đấu ở Thế Vận Hội những năm tới. Điều này cũng đã thu hút rất nhiều bạn trẻ yêu thích bộ môn này trên thế giới khiến họ quan tâm nhiều hơn đến Olympics. Sau khi đã xem xét nhiều phương diện, ở cuộc họp mới diễn ra vào tháng 12 vừa qua, họ đã chính thức phủ nhận ý kiến trên.
Theo IOC, hình thức của bộ môn eSports cũng không giống với những bộ môn thể thao truyền thống cho nên hiện tại họ chưa sẵn sàng để có thể tiếp nhận eSports như một bộ môn thi đấu thông thường tại thế vận hội. Ủy ban này cũng cho biết họ rất hy vọng được thấy sự phát triển của những game có sử dụng công nghệ hiện đại thực tế ảo hoặc mang yếu tố vận động cũng như mô phỏng các môn thể thao truyền thống nhiều hơn là các trò chơi MOBA và vẫn còn mang đậm phong cách chiến thuật như những game hiện tại.

Hầu hết những tựa game eSports hiện nay đều có chứa yếu tố bạo lực dù ít hay nhiều, điều đó IOC cho rằng đã đi ngược lại với những giá trị truyền thống mà Olympic vốn có. Họ cho rằng những tựa game sinh tồn hay game bắn súng (FPS) phần nào có thể kích động khủng bố, đây cũng là vấn đề nhạy cảm tại những đất nước phương Tây.
“Hội nghị đã quyết định lúc này chỉ nên tập trung vào việc đào tạo người chơi và các tuyển thủ, chưa thích hợp để đưa eSports vào thi đấu tại Olympics”, đại diện của IOC phát biểu.
Theo IOC, việc đào tạo cho các game thủ cần phải bao gồm cả việc xây dựng nhiều thói quen tốt đối với sức khỏe như thể dục thể thao. Các Game thủ chuyên nghiệp có thể thường xuyên tập luyện chuyên sâu từ 8h trở lên và điều này không hề tốt cho sức khỏe của họ. Các tổ chức eSports cần phải quan tâm hơn đến vấn đề này và lập kế hoạch luyện tập cụ thể sao cho phù hợp với các thành viên của mình cũng như để đảm bảo sức khỏe của họ.

Mặc dù đây chẳng phải tin vui cho những fan hâm mộ eSports và các game thủ trên thế giới nhưng IOC cũng đang khuyến khích mọi người có thể khám phá nhiều hơn các trò chơi điện tử cũng như đồng hành cùng eSports để nền công nghiệp này có thể phát triển theo hướng tích cực.
Có lẽ sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian dài nữa để eSports có thể được công nhận một cách chính thức và có thể xuất hiện ở Thế Vận Hội như một bộ môn thể thao. Ngành thể thao điện tử sắp tới chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển cũng như tìm kiếm thêm nhiều cơ hội khác để trở thành một bộ môn bổ ích trong tương lai.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây