Bóng đá Việt Nam – UAE: 12 năm với những cột mốc

12 năm trước đây, nền bóng đá Việt Nam đã ghi dấu một sự kiện đặc biệt. Đó chính là lần đầu tiên trong lịch sử, ĐT Việt Nam đã có vé đến vòng 8 đội mạnh nhất tại châu Á với tư cách là đội chủ nhà Asian Cup. Cột mốc này được tạo nên từ chiến thắng 2-0 trước ĐT UAE trong trận khai mạc giải đấu.

Ở thời điểm 12 năm trước, chiến thắng của chúng ta trước UAE còn được ví von như một cơn địa chấn. Một đội tuyển từ trước đến nay luôn coi Asian Cup là một thứ gì đó như giấc mơ xa vời, nhưng ĐT Việt Nam đã có được chiến thắng oanh liệt trước một đội bóng được đánh giá nằm top đầu châu lục. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, ĐT của chúng ta có vé đi tiếp tới vòng 1/8. Cũng là lần đầu tiên người ta thấy nền bóng đá Việt Nam đã có thể tiến đến gần như vậy đối với một đấu trường lớn như đấu trường châu lục. Bởi vì trước đó, tất cả chúng ta đều luôn hình dung Asian Cup như một gánh nặng, là một đấu trường mà mình không thể vươn tới.

Sau 12 năm, nền bóng đá Việt Nam đã phát triển và cũng bước qua rất nhiều những cung bậc cảm xúc. Có khi hoan với chiến thắng vang dội. Lại có giai đoạn dài chúng ta bị đá văng ra khỏi những sân chơi ở đẳng cấp khu vực. Đã có những lúc người hâm mộ bóng đá Việt mất niềm tin vào đội tuyển và sự hoài nghi về khả năng hội nhập của ĐT với những đấu trường quốc tế ngày càng lớn hơn.

Nhưng thực sự rất vui mừng vì sau khúc quanh lịch sử, ngay lúc này, bóng đá Việt Nam đang nhìn ra biển lớn với rất nhiều kỳ vọng. Những cột mốc lịch sử mà đội tuyển đã thiết lập được bằng những chiến thắng, những dấu chân tại các giải đấu lớn nhỏ trong suốt hai năm qua. Hiện tại, chúng ta lại một lần nữa có cơ hội để định vị tầm nhìn mới cho bóng đá Việt Nam, đó chính là vươn tầm ra thế giới. Một giấc mơ mà để chạm đến sẽ còn rất nhiều thách thức và gian nan nhưng nếu muốn tiến lên, chúng ta phải biết nghĩ lớn và nỗ lực hết mình.

Duyên nợ lại đưa Việt Nam đối đầu với đội bóng Vùng vịnh UAE, một đội bóng được đánh giá là mạnh nhất trong bảng đấu này. Họ có những cầu thủ trị giá bạc triệu, với những ông thầy được hưởng mức lương vài bạc triệu, cùng những chuyến hành quân cũng tiêu tốn bạc triệu. Nhưng những bạc triệu ấy chưa phải tất cả những gì UAE có, họ không chỉ có tiền bạc mà bản thân ĐT của họ cũng thực sự là một ngọn núi lớn, một “ông trùm”của bóng đá châu lục.

Sẽ không có một trận đấu dễ dàng vào lúc này, bài học của chúng ta từ 12 năm trước đến hiện tại vẫn còn nguyên giá trị chúng ta. Không được sợ hãi, luôn tự tin vào giá trị của bản thân và phải thực thi một chiến thuật thông minh, kiên nhẫn chính là sự  lựa chọn tốt nhất mà ĐT Việt Nam nên làm. Một chiến thắng có thể giúp ĐT Việt Nam có lợi về điểm số và cũng mở ra những cơ hội khác, mở ra tầm nhìn mới cho sự định vị giá trị của Việt Nam ở đấu trường đỉnh quốc tế.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây